Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ 19/5, thực hiện Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài”, ngày 12/5/2018, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông triển khai chuỗi hoạt động nhằm thực hiện chương trình “Theo dấu chân Bác”. Tham gia chuỗi hoạt động kỷ niệm này có toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Quảng Đông, Chi bộ lưu học sinh, đại diện Đoàn thanh niên lưu học sinh và các lưu học sinh đang theo học tại các trường đại học tại Quảng Châu, các kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại Quảng Châu cùng các khách mời là các nhân chứng lịch sử, các bạn bè Trung Quốc.

Anh1.JPG 

Chương trình bao gồm đi tìm hiểu, tham quan các nơi Bác đã từng sống và làm việc như di tích lịch sử Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, Tổng bộ Borodin tại Quảng Châu, Hội quán Huệ Châu, Tổng Công hội của Đảng Cộng sản Nhân dân Trung Hoa thời kỳ Đại Cách mạng – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường gặp gỡ Lưu Thiếu Kỳ - một trong những thế hệ lãnh đạo trung ương đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Học viện Quân sự Hoàng Phố - là nơi Bác đã cử những thanh niên ưu tú nhất của Việt Nam sang học tập giai đoạn 1925 – 1926 và Tổng bộ Khu ủy Quảng Đông – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp Thủ tướng Chu Ân Lai và một số nhân vật lịch sử khác của Trung Quốc. Đoàn cũng đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Liệt sỹ Phạm Hồng Thái trong công viên Hoàng Hoa Cương, Quảng Châu.

Anh2.JPG 

Trước đó, ngày 4/5, Tổng Lãnh sự quán đã có buổi gặp thân mật với Ban Quản lý di tích lịch sử Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội để bày tỏ lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp của Ban Quản lý trong việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa mang ý nghĩa lịch sử to lớn đối với quan hệ hai nước cũng như đối với riêng cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những nhân chứng lịch sử sống đã kể lại những câu chuyện và những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Quảng Đông khiến cho mọi người như đang được sống lại với những hình ảnh và “thước phim” quay chậm, tái hiện về hình ảnh vị cha già dân tộc vĩ đại kính yêu. Tất cả các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đều xúc động khi được nghe những câu chuyện thực của những nhân chứng sống kể về Bác. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán cũng mời đại diện Ban Quản lý di tích Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội thăm Việt Nam để kết nối hợp tác giữa di tích lịch sử Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội với Bảo tàng Hồ Chí Minh theo như nội dung thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần 6 của cơ chế hợp tác giữa tỉnh Quảng Đông và Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác văn hóa.

Anh3.JPG 

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với Chi bộ lưu học sinh tại Quảng Đông tổ chức “Tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh” nhằm phát động phong trào “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, tổ chức trao giải và phát phần thưởng cho các cá nhân đạt giải và các báo cáo viên điển hình. Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi và hai bên đã xây dựng nhiều Chuyên đề có ý nghĩa về việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Đại diện Đảng ủy Việt Nam tại Trung Quốc và Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các cán bộ về việc xây dựng Chi bộ vững mạnh, công tác phát triển Đảng, công tác tập hợp quần chúng thanh niên tham gia các hoạt động hướng về quê hương đất nước; nhấn mạnh, trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ Trung Quốc nói chung và Chi bộ Quảng Châu nói riêng đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Các bạn lưu học sinh Việt Nam đều thể hiện quyết tâm, phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để trở thành những người con Việt Nam tiêu biểu đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.

Anh4.JPG 

Đây là một sự kiện văn hóa - chính trị có ý nghĩa nhân văn cao diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 128 ngày sinh của Bác, là cơ hội để các bạn bè Trung Quốc và kiều bào, các doanh nghiệp Việt Nam và các lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Quảng Đông có cơ hội được bày tỏ sự thành kính và niềm tự hào đối với Bác Hồ kính yêu, đồng thời cũng giúp cho những người bạn Trung Quốc cũng như những người con Việt xa quê hương, đất nước được hiểu hơn về con người và những phẩm chất vô cùng đáng quý nhưng cũng rất đỗi giản dị của nhà Anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh, là sự kiện góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như làm đậm đà hơn mối tình láng giềng hữu nghị Việt – Trung “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​