Tối ngày 16/1/2018, tại khách sạn Hoa Viên, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Đặng Thế Hùng đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 68 năm Việt Nam – Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950-18/1/2018).

 TONG LANH SU.jpg

Phó Tổng Thư ký Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Đông Cố Hạnh Vĩ, Phó Tổng Thư ký Chính quyền Nhân dân thành phố Quảng Châu Điếu Ái Lâm, Phó Tuần Thị viên Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông Âu Dương Giang Toàn, Phó Tuần Thị viên Sở Ngoại vụ thành phố Quảng Châu Đồ Hồng Triết cùng đại diện các Sở, ban ngành, các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Đông, thành phố Quảng Châu và các thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Đông cùng các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và đông đảo các kiều bào, các nhà doanh nghiệp, các sinh viên Việt Nam tại Quảng Đông đã tới dự.

ANH TAP THE.jpg

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Đặng Thế Hùng bày tỏ, đúng ngày này 68 năm trước Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là sự kiện trọng đại của hai nước Việt – Trung. 68 năm qua, tình hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí, vừa là anh em" do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp luôn không ngừng được củng cố và phát triển. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với công cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam; luôn coi trọng và mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Tổng Lãnh sự nhận định năm 2017 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi nước. Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị cấp cao APEC với sự tham dự và đóng góp tích cực của lãnh đạo nhiều nền kinh tế quan trọng trên thế giới. Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, xác lập "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới" và các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng từ nay đến giữa thế kỷ 21. Đồng thời, đây cũng là một năm hết sức đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc, lần đầu tiên Lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước thăm lẫn nhau trong cùng một năm. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đầu tiên ngay sau Đại hội 19, điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân đồng chí Tập Cận Bình trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ Việt – Trung. Trong chuyến thăm, Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được những nhận thức chung quan trọng về việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường tin cậy chính trị, mở rộng và nâng cao chất lượng các lĩnh vực hợp tác, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới. Hai bên tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau với thương mại, đầu tư, du lịch tăng trưởng ở mức cao. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 100 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Riêng với tỉnh Quảng Đông, Tổng Lãnh sự vui mừng cho biết trong năm qua, các cơ chế hợp tác giữa các Bộ ngành, địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông tiếp tục được triển khai hiệu quả; quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, KHCN, du lịch duy trì xu thế phát triển tích cực, nhất là trao đổi thương mại có những đột phá mới, kim ngạch thương mại giữa hai bên trong 11 tháng đầu năm 2017 đạt 26,7 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 6 kiểm điểm hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, thông qua Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017-2019 với nhiều nội dung phong phú, thực chất, quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các Bộ ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông lên một tầm cao mới.

Trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan đại diện Việt Nam tại Quảng Đông, Tổng Lãnh sự Đặng Thế Hùng khẳng định sẽ làm hết sức mình để trở thành cầu nối hiệu quả, tin cậy cho các cơ quan và doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

LD TINH QD.jpg

Trong đáp từ, Phó Tổng Thư ký Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Đông Cố Hạnh Vĩ bày tỏ trong 68 năm qua, mối tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt có lịch sử lâu đời và ngày càng có nhiều sức sống mới, là tài sản quý báo của hai nước và nhân dân hai nước. Nhận định, quan hệ Trung - Việt đang duy trì xu thế phát triển tích cực, trao đổi cấp cao giữa hai Đảng hai Nhà nước diễn ra nhộn nhịp, đưa quan hệ Trung - Việt không ngừng phát triển hơn trên con đường phát triển lành mạnh, ổn định.

Đồng chí Cố Hạnh Vĩ nhấn mạnh tháng 11/2017, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công, đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Trung Quốc sau khi bế mạc Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều này đã thể hiện rõ nét mối quan hệ mật thiết của hai nước Trung - Việt, mối quan hệ láng giềng chủ nghĩa xã hội và là đối tác quan trọng "vừa là đồng chí, vừa là anh em". Cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có sự tương đồng về chế độ chính trị và cùng chung mục tiêu phát triển, điều này sẽ đưa vận mệnh của hai Đảng, hai nước và nhân dân Trung - Việt gắn kết chặt chẽ với nhau, cũng giống như lời của Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại "Mạng Nhân dân" của Việt Nam rằng "Hơn lúc nào hết chúng ta cần chung tay hợp tác cùng nhau theo đuổi giấc mộng dân giàu nước mạnh".

Đồng chí Cố Hạnh Vĩ cho rằng dưới tầm ảnh hưởng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, giao lưu hợp tác giữa tỉnh Quảng Đông và các địa phương Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả nổi bật trong các lĩnh vực hợp tác như trao đổi tiếp xúc cấp cao, hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, du lịch, văn hóa... Tháng 7/2017, Hội nghị định kỳ kiểm điểm tình hình hợp tác giữa Việt Nam với Quảng Đông đã tổ chức thành công tại Hà Nội, hội nghị đã thảo luận thông qua 22 kế hoạch hợp tác trọng điểm trong 7 lĩnh vực cho giai đoạn 2017 - 2019, tạo nền tảng tốt cho việc triển khai hợp tác mới năm nay.

Đồng chí Cố Hạnh Vĩ cho biết hiện nay, theo sự bố trí của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông đang tham gia tích cực xây dựng "một vành đai, một con đường", quán triệt quan niệm phát triển mới, xây dựng hệ thống kinh tế hiện đại hóa, lấy sáng tạo thúc đẩy việc chuyển đổi nâng cấp ngành nghề tại Quảng Đông, ra sức thúc đẩy xây dựng Khu vực Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao và xây dựng khu thương mại tự do Quảng Đông, không ngừng tăng cường sức sáng tạo và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Bày tỏ, TQ mong muốn cùng với Việt Nam, trong khuôn khổ Uỷ ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung - Việt, củng cố xu thế tăng trưởng ổn định của kim ngạch thương mại song phương, tăng cường sự kết nối chiến lược của sáng kiến "một vành đai một con đường" và Quy hoạch "Hai hành lang, một vành đai", thúc đẩy hợp tác cùng có lợi lên tầm cao mới.

Nhân dịp đầu năm mới, Tổng Lãnh sự Đặng Thế Hùng và đồng chí Cố Hạnh Vĩ Đồng cùng chúc hai nước Trung - Việt phồn vinh thịnh vượng, chúc tình hữu nghị nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, chúc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông ngày càng phát triển.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​