Trong không khí Tết Kỷ Hợi 2019 đang tới gần, tối 17/01/2019, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tổ chức chương trình Tết Nguyên đán – Chào xuân 2019. Toàn thể cán bộ Tổng Lãnh sự quán và đại diện bà con kiều bào, các doanh nghiệp Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Quảng Đông và một số vị khách đặc biệt là các vị lão thành đã có cống hiến cho việc xây dựng tình hữu nghị Việt – Trung và có nhiều đóng góp cho Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Quảng Đông cùng nhau chung vui, đầm ấm bên mâm cỗ chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

001.png 

Tổng Lãnh sự nhấn mạnh, trong tổng thể quan hệ hai nước, Quảng Đông luôn là địa phương quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị, giao lưu, hợp tác cùng có lợi với tỉnh Quảng Đông. Trong năm qua, các cơ chế hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông tiếp tục được triển khai hiệu quả; quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, KHCN, du lịch duy trì xu thế phát triển tích cực, kim ngạch thương mại giữa hai bên trong 10 tháng năm 2018 đạt 33 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm qua, đã có nhiều lãnh đạo Việt Nam sang thăm và làm việc tại Quảng Đông như Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung. Việt Nam hân hạnh đón Phó Tỉnh trưởng Âu Dương Vệ Dân hai lần sang thăm và làm việc tại Việt Nam; dự Hội nghị GMS và Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Nhìn lại năm vừa qua, Tổng lãnh sự Đặng Thế Hùng đánh giá cao tinh thần đoàn kết hướng về quê hương của cộng đồng người Việt tại Quảng Châu bằng những hoạt động thiết thực như chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai lũ lụt, chung tay đóng góp hỗ trợ chăn, gối cho các em ở vùng cao trong chương trình “Chăn ấm Mường Khương”. Tổng lãnh sự cũng biểu dương tinh thần đoàn kết của lưu học sinh cùng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tại Quảng Đông trong năm qua đã tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động giao lưu và giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, tổ chức hội giao lưu thể thao, ẩm thực, văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự cũng biểu dương những cá nhân đã đóng góp tích cực cho công tác cộng đồng. Tổng Lãnh sự khẳng định, công tác cộng đồng sẽ luôn là một nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên hàng đầu của Tổng Lãnh sự quán trong năm 2019.

003.png

Buổi gặp gỡ diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm cúng. Nhiều bà con Việt kiều bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi hàng năm đều được dự buổi gặp mặt đón Xuân mới do Tổng Lãnh sự quán tổ chức, bày tỏ cảm ơn Tổng Lãnh sự quán luôn quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ bà con Việt kiều tăng cường gắn kết tình cảm cộng đồng, cùng hướng về quê hướng đất nước.

004.png 

Điều đặc biệt trong ngày hội năm nay là sự góp mặt của hai vị lão thành cách mạng là bác Hoàng Quần – người đã từng phiên dịch cho Bác Hồ trong thời gian Bác hoạt động cách mạng tại Quảng Đông. Bác đã kể lại những câu chuyện và những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Quảng Đông cũng như gửi gắm những nguyện vọng về việc thúc đẩy tình hữu nghị Trung – Việt trước thềm năm mới.

002.png 

Trong suốt buổi lễ, bà con cộng đồng người Việt đã được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị truyền thống của dân tộc trong ngày Tết cổ truyền như bánh chưng, dưa hành, giò xào, nem rán.. và được lắng nghe những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bài hát dân ca cổ truyền mang đậm nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam do cán bộ Tổng Lãnh sự quán và các bạn lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu biểu diễn. Trong không khí ấm cúng dịp Tết đến, xuân về, toàn thể bà con Việt kiều tại khu vực Quảng Châu đã cùng nhau nâng ly chúc mừng năm mới.

Buổi lễ kết thúc với những lời chúc về một mùa xuân mới tràn đầy sức sống, may mắn, bình an hứa hẹn nhiều niềm vui cho một năm mới tốt đẹp./.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​